Lịch sử Cocktail

Cocktail là một loại thức uống hỗn hợp có chứa rượu đặc trưng cho văn hóa Mỹ, được phổ biến rộng rãi ở các nước châu Âu vào khoảng thế kỷ thứ 18. Nguồn gốc ra đời của cái tên cocktail gắn liền với nhiều sự tích thú vị.

Cock là con gà trống, tail là cái đuôi, cocktail là cái đuôi của con gà trống. Và tất cả những câu chuyện về sự ra đời của Cocktail cũng thật sự gắn liền với “đuôi của chú gà trống”.

 

Sự tích các bartender (người pha chế) hay kể nhất là câu chuyện về cô hầu bàn mang tên Betsy. Betsy có một món đồ uống rất độc đáo mang tên mình là Betsy’s Bracers. Cô thường dùng lông đuôi của gà trống trang trí cho Betsy’s Bracers. Mỗi khi lính Mỹ yêu cầu thêm một ly nữa đều nâng cao ly lên và hô to “Vive le cocktail (cocktail muôn năm)”. Từ đó, cocktail trở thành một tên gọi chung cho một loại thức uống hấp dẫn này.

 

Vẫn là câu nói “Vive le cocktail” nhưng với một biến thể khác, đó là vào thời kỳ Mỹ còn là thuộc địa, những người lính Mỹ sau khi ăn trộm được một chú gà trống từ lính Anh đã mở tiệc trong quán bar của Betsy. Tại đây, người lính Mỹ đã nhổ lông chú gà trống rồi cắm lên cốc đồ uống của mình và hô vang “Vive le cocktail (cocktail muôn năm)”. Hay một câu chuyện khác, đơn giản và dễ liên tưởng giữa đuôi chú gà trống với một ly đồ uống đó là do màu sắc sau khi pha trộn hỗn hợp rượu với nhau sẽ sặc sỡ như màu đuôi của con gà trống. Do vậy người ta gọi thức uống này là cocktail. Đến năm 1806, khái niệm Cocktail lần đầu tiên được xuất hiện trên tờ Balance And Columbia Repository của NewYork.

 

Dù có hỏi biết bao bartender chuyên nghiệp kể về sự ra đời của cái tên cocktail đi nữa, chắc chắn rằng không ai dám khẳng định đâu là truyền thuyết chính xác. Bởi những sự tích đó đều được mang ra kể vui khi hơi rượu trong ly cocktail đã thấm ngà ngà, mỗi bartender lại thêm vào một vài chi tiết cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn, hòng mang lại sự thoải mái cho thực khách.

California chính là quê hương của loại cocktail đầu tiên: Martini. Vào năm 1862, Jerry Thomas, một nhân viên của khách sạn tại San Francisco đã pha Dry Martini với công thức vermouth ngọt, một phần rượu gin và trang trí bằng một quả anh đào. Dần dần, với mỗi lượng rượu Gin và Vermouth khác nhau, các bartender có có hàng chục loại cocktail Martini như Dry Martini, Voldka Martini, Blue Martini, Apple Martini hay Chocolate Martini.

 

Đến năm 1948, không muốn sử dụng Gin cho công thức cocktail của đất nước mình, người Mexico dùng chính loại rượu được làm từ cây xương rồng, đặc trưng của đất nước nhiều sa mạc, techquila, làm nên thứ cocktail vô cùng nổi tiếng ngày nay, Margarita. Công thức làm nên Margarita là ba phần rượu tequila pha vào một phần Triple Sec và một phần nước chanh. Cocktail Margarita đặc biệt ở chỗ có một lớp muối trên miệng ly tạo nên vị mặn đậm đà hòa cùng vị chua mát của chanh, vị thơm của tequila cùng vị ngọt dịu của đường.

 

Dần dần, do nhu cầu tăng lên cùng sự sáng tạo của các bartender mà hàng nghìn công thức pha chế cocktail khác nhau đã ra đời. Dù thực khách đang ở cung bậc cảm xúc nào, bartender đều có thể tạo ra loại cocktail phù hợp. Song các loại cocktail đều dựa trên bốn loại rượu căn bản là Gin, Whisky, Techquila và Rum.

                                                                           Thu Thủy