Tuổi trẻ thành phố xung kích chống dịch Covid-19

24
08
'21

“Tình nguyện” có thể xem là một tính cách đặc trưng lớn của tuổi trẻ TPHCM. Nói đến thanh niên là phải nói đến sự dấn thân, tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện, điều này đã được đúc kết qua nhiều thế hệ thanh niên thành phố. Dù ở bất kỳ thời điểm lịch sử nào, tinh thần tình nguyện của thanh niên thành phố vẫn luôn là cơ sở cho những đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của tuổi trẻ trong quá trình gìn giữ, xây dựng, phát triển thành phố và đất nước.

Hơn 2 tháng qua, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh với diễn biến phức tạp tại TPHCM, từ y, bác sĩ, nhân viên y tế, cán bộ công an, quân đội và hàng chục ngàn tình nguyện viên, tất cả đã cùng đoàn kết, chung tay, đồng lòng để cùng nhau vượt qua cuộc chiến chống dịch. Vì đó là mệnh lệnh của trái tim nên không cần ai bảo ai, mỗi người mỗi việc, mỗi người mỗi cách, tất cả đều mong muốn góp một chút để thành phố mau khỏe hơn, trở lại nhịp sống vốn có.

Với đặc điểm phức tạp của dịch bệnh, để có thể nhanh chóng triển khai một lực lượng lớn tình nguyện viên hỗ trợ các tuyến đầu chống dịch, Thành đoàn đã rất nhanh chóng thành lập các nhóm điều hành tình nguyện viên, lựa chọn phương thức tập hợp thanh niên qua nhóm Go Volunteer trên mạng xã hội Facebook, từ đó tập hợp, tuyển chọn tình nguyện viên tham gia vào các đội hình phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đội hình phun, khử khuẩn lưu động tại các điểm cách ly, phong tỏaĐội hình phun, khử khuẩn lưu động tại các điểm cách ly, phong tỏa

Phó Bí thư Thành đoàn TPHCM Ngô Minh Hải cho biết: “Chưa lúc nào mà tinh thần tình nguyện của đoàn viên, thanh niên thành phố sôi nổi và nhiệt huyết như vậy. Trong quá trình thực hiện, có nhiều lần Ban Điều hành phải tuyển chọn hàng trăm tình nguyện viên trong vòng 30 phút, tuy nhiên, với sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm, các tình nguyện viên đã rất nhanh chóng đăng ký và di chuyển đến nơi thực hiện nhiệm vụ, tại thời điểm đầu triển khai nhóm Go Volunteer, chúng tôi chỉ có 7 đội hình với gần 3.000 thành viên thì hiện tại nhóm đã có 18 đội hình với 46.000 thành viên tham gia”.

Trên cơ sở nhu cầu của Sở Y tế và các địa phương, Thành đoàn đã nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ thông qua các đội hình tình nguyện phản ứng nhanh, để hỗ trợ cho các tuyến đầu chống dịch cũng như thực hiện các dự án tình nguyện, hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê của Thành đoàn TPHCM, tính đến ngày 23/7, Thành đoàn đã kết nối và điều phối 25.712/38.000 tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch tại 21 quận, huyện, thành phố Thủ Đức và 6 ký túc xá được sử dụng chuẩn bị cho các khu cách ly tập trung. Ở tuyến cơ sở, Thành đoàn Thủ Đức và các quận đoàn, huyện đoàn cũng đã phối hợp cơ sở đoàn khu vực trường học, công nhân lao động, lực lượng vũ trang tiếp tục triển khai nhanh chóng và hiệu quả 319 đội hình phản ứng nhanh ở tất cả phường, xã, thị trấn trên địa bàn với 32.831 lượt đoàn viên thanh niên tham gia.

Các đội hình đã hỗ trợ điều phối hướng dẫn người dân lấy hơn 1,5 triệu mẫu xét nghiệm; thực hiện hơn 5.800 giờ nhập liệu tại các khu vực lấy mẫu với 912.000 mẫu được nhập; đội hình hỗ trợ vận chuyển đã chuyển hơn 2.240 tấn hàng hóa các loại cho các lực lượng chức năng, người dân ở các điểm với hơn 7.400 giờ hỗ trợ; triển khai gần 12.000 lượt tình nguyện viên hỗ trợ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại 135 địa điểm trên địa bàn thành phố…

Trong số này, có nhiều người là sinh viên đang học tập tại các trường trên địa bàn thành phố, sinh viên vừa tốt nghiệp các trường y, dược, các văn nghệ sĩ trẻ, có cả những cô, chú lớn tuổi… Tất cả họ không quản gian khó, đang ngày đêm bám sát tuyến đầu, hỗ trợ việc điều phối, hướng dẫn người dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Các tình nguyện viên tham gia công tác nhập liệu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệmCác tình nguyện viên tham gia công tác nhập liệu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm

Bạn Trần Hoàng Minh, tình nguyện viên của đội hình phản ứng nhanh hỗ trợ điều tiết giao thông, đo thân nhiệt nhằm rà soát, phát hiện các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 tại các nút giao thông, dù dưới cái nắng oi bức của những ngày hè hay những cơn mưa trái mùa bất chợt tại TPHCM, vẫn miệt mài với công việc của mình nhằm đảm bảo an toàn cho người dân. Hay bạn Đặng Hoàng Ân, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ xe bán tải SOS Sài Gòn, mỗi ngày dùng xe cá nhân mang hàng chục tấn hàng hóa chuyển tới các địa điểm nhằm đồng hành, tiếp thêm nguồn lực, chung tay đẩy lùi dịch bệnh qua đội hình hỗ trợ công tác vận chuyển. Đó là hoa hậu Tiểu Vy tham gia nấu các suất cơm miễn phí, suất cơm 0 đồng, các phần ăn sáng nóng hổi qua đội hình hỗ trợ bếp ăn dành tặng cho các đơn vị tuyến đầu chống dịch, các khu phong tỏa, cách ly từ 4 giờ sáng, tất cả các việc tiếp nhận thực phẩm, chế biến, xào nấu, chia suất, đóng gói, vận chuyển... được Tiểu Vy và các tình nguyện viên tiến hành rất khẩn trương, đầy trách nhiệm.

Trong thời điểm này, khi công tác chống dịch đang ở thời điểm quan trọng nhất, khi mà cả thành phố tranh thủ đến từng phút để tiến hành tiêm chủng, thực hiện lấy mẫu, tầm soát dịch bệnh trong cộng đồng, khi mà cả thành phố dồn hết sức, cố gắng làm việc gấp 2, gấp 3 lần bình thường để kịp thời khống chế sự lây lan của dịch bệnh, các tình nguyện viên cũng sẽ đảm nhiệm nhiều công việc hơn, trách nhiệm nặng nề hơn, sự đóng góp cũng lớn hơn.

Hình ảnh những bạn trẻ kịp thời xuất hiện mang đến những tấm lòng đáng trân trọng, đồng hành sát cánh cùng người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh. Mỗi người ở những ngành nghề, vị trí công tác, từ các miền quê khác nhau nhưng đều có chung nghĩa cử đẹp là tham gia tình nguyện vì cộng đồng. Những hành động đẹp đó đã minh chứng sinh động về tình yêu thương, tinh thần hào hiệp và nghĩa đồng bào của tuổi trẻ TPHCM.

An Nhiên

 

Từ khóa:

Mạng xã hội