HẤP DẪN CUỐI NĂM VỚI SỰ KIỆN TẬP HUẤN SẢN PHẨM KHOAI TÂY HOA KỲ CỦA BỘ MÔN NHÀ HÀNG - KHOA DU LỊCH

08
12
'18

Vào ngày 06/12/2018 vừa qua, bộ môn Nhà hàng- Khoa Du lịch, trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức phối hợp với Potatoes USA (Hội đồng Khoai tây Hoa Kỳ) tổ chức chương trình tập huấn sản phẩm khoai tây Hoa Kỳ. Sự kiện đã thu hút sự có mặt của đông đảo các bạn học sinh, sinh viên bộ môn nhà hàng tham gia chương trình.

          Trong khoảng thời gian hơn 4 tiếng đồng hồ, các học sinh, sinh viên đang theo bộ môn nhà hàng tại Khoa du lịch – Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức đã trải qua bầu không khí sôi nổi và đầy hào hứng khi vừa được giao lưu cùng các giảng viên Bộ môn Nhà hàng – Khoa du lịch và đầu bếp Norbert Ehrbar đến từ Hội đồng Khoai Tây Hoa Kỳ, vừa được thể hiện tài năng của mình trong phần thực hành chế biến món ăn.

Hội trường H - Nơi diễn ra chương trình tập huấn sản phẩm khoai tây Hoa Kỳ

          Mở đầu sự kiện, đại diện Bộ môn Nhà hàng trân trọng giới thiệu sự có mặt của đầu bếp Norbert Ehrbar đến từ Hội đồng Potatoes USA, về phía ban lãnh đạo nhà trường, buổi tập huấn rất vinh dự được đón tiếp cô Phạm Ngọc Tường - Phó hiệu Trưởng nhà trường, về phía ban lãnh đạo khoa du lịch: Cô Trương Kim Quý - Phó trưởng Khoa du lịch và Thầy Phan Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng bộ môn Nhà hàng, cùng toàn thể các học sinh, sinh viên tham gia chương trình. Kế tiếp là phần chia sẻ của đầu bếp Norbert Ehrbar về hiệp hội Khoai Tây Hoa Kỳ và sản phẩm khoai tây Hoa Kỳ trên thị trường thế giới và tại Việt Nam.

         Khoai tây Hoa Kỳ có hàm lượng tinh bột cao, được các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới đánh giá là “ông hoàng của các loại rau củ”. Khoai tây Mỹ có kết cấu giống như bột khi được nấu chín, rất lý tưởng cho việc chế biến các món ăn khoai tây nướng, nghiền, đút lò, cắt lát làm salad... Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khoai tây tươi Mỹ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao và ưu việt, là nguồn cung cấp Kali số 1 trong 20 loại rau củ quả bán chạy nhất tại Mỹ; giàu vitamin và khoáng chất; cung cấp năng lượng; không những không gây béo phì mà còn có tác dụng giảm béo vì làm tăng cám giác no; làm chậm quá trình lão hóa và chống ung thư. Đây còn là một trong những nhóm hàng hóa đầu tiên phát triển và sử dụng nhãn dinh dưỡng được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận.

          Hiện nay, việc ứng dụng khoai tây Hoa Kỳ vào chế biến món ăn của người Việt đã trở nên phổ biến và hấp dẫn thực khách trong nhiều nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam. Trong đó, phổ biến hơn cả là loại: Khoai tây tươi (Fresh Potato): Nâu, vàng, xanh, tím, bi…; Khoai tây đông lạnh (Frozen Potato): Dạng cắt thẳng, cắt răng cưa, sợi xoắn tròn, cắt múi, cắt lưới, nửa vò sò, nguyên củ nướng, bằm; Khoai tây khử nước (Dehydrated potatoes): Dạng vảy, bột, mảnh, hạt, lát, sợi và các sản phẩm đặc biệt khác.

         Sau khi giới thiệu chi tiết về các loại sản phẩm khoai tây Hoa Kỳ, đầu bếp Norbert Ehrbar của Hội đồng khoai tây Hoa Kỳ đã phối hợp với các giảng viên của Bộ môn Nhà hàng trực tiếp hướng dẫn 4 công thức nấu các món ăn từ sản phẩm khoai tây Hoa Kỳ, bao gồm: 

  • Món Salad khoai tây Mỹ với trứng
  • Khoai tây Hashbrown Mỹ hầm
  • Viên khoai tây Hashbrown Mỹ
  • Chén khoai tây Hasbrown Mỹ ăn kèm khoai tây Mỹ cay

                  

Các món ăn được chế biến từ sản phẩm khoai tây Hoa Kỳ  

          Ngoài những chia sẻ thú vị từ đầu bếp và các giảng viên Bộ môn Nhà hàng, học sinh, sinh viên tham dự còn được giải đáp những câu hỏi, thắc mắc về khoai tây, sử dụng khoai tây đúng cách, mẹo ứng dụng trong chế biến nhằm mang lại chất lượng món ăn cao nhất mà vẫn dễ dàng tiết giảm chi phí, tăng lợi nhuận khi kinh doanh.

          Hấp dẫn và được mong chờ nhiều nhất trong sự kiện là phần thực hành biểu diễn chế biến hai món ăn từ sản phẩm khoai tây Hoa kỳ với sự tham gia trực tiếp của các học sinh, sinh viên tham dự.

                  

Sinh viên thực hành nấu các món ăn cùng đầu bếp Norbert Ehrbar          

          Mặc dù chỉ được hướng dẫn các bước làm một cách sơ lược nhưng các học sinh, sinh viên Bộ môn Nhà hàng đã thể hiện được những thao tác nấu nướng thành thạo và chuyên nghiệp. Trong quá trình thực hành, các em luôn nhận được những nhận xét chân thành, khách quan, chính xác từ đội ngũ đầu bếp và giảng viên của Bộ môn Nhà hàng. Thông qua đó, các em còn được các đầu bếp và giảng viên chia sẻ thêm về những điểm cần lưu ý khi chế biến để mang lại hương vị và thẩm mĩ tối đa cho các món ăn có sử dụng khoai tây.

Cô Trương Kim Quý - Phó trưởng khoa du lịch và sinh viên chụp hình lưu niệm cùng đầu bếp Norbert Ehrbar

   Ban lãnh đạo nhà trường và Khoa du lịch chụp hình lưu niệm với đầu bếp Norbert Ehrba

          Buổi tập huấn về sản phẩm khoai tây Hoa kỳ đã kết thúc trong sự nuối tiếc của các học sinh, sinh viên Bộ môn Nhà hàng. Bởi lẽ, chương trình đã không chỉ tạo ra một sân chơi cực kỳ bổ ích mà còn là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên đang theo học tại Bộ môn Nhà hành, Khoa Du lịch được thể hiện và rèn luyện tay nghề trong thực tế.

         Hy vọng trong tương lai, Bộ môn Nhà hàng - Khoa Du lịch sẽ có thêm nhiều hoạt động thực hành, thực tế hơn nữa để các em được trau dồi và rèn luyện kỹ năng thực hành, trang bị hành trang vững chắc trước khi ra trường.

Bài viết và ảnh: Quản trị website Khoa Du lịch

Từ khóa: