NHỮNG KỸ NĂNG CẦN TÍCH LŨY KHI ĐI THỰC TẬP

23
07
'19

Việc học hành ở đại học không phải là câu chuyện lên lớp nghe giảng, ghi chép bài vở và làm bài tập về nhà. Môi trường đại học, nhất là trong khoảng thời gian đi thực tập yêu cầu ở sinh viên sự chủ động và đòi hỏi rất nhiều kỹ năng quan trọng.

Tập quen với làm việc nhóm

Làm việc nhóm gần như là một yêu cầu bắt buộc bởi để hoàn thành một nhiệm vụ hay mục tiêu của công ty thì cần phải có sự chung sức của rất nhiều nhân viên. Do đó, làm nhóm là một kỹ năng thiết yếu mà bất kỳ sinh viên nào cũng cần có; nhưng cũng là nguồn gốc gây ra rất nhiều mâu thuẫn.

Trong những lần trực tiếp làm việc nhóm và thảo luận, hãy lắng nghe và đưa ra quan điểm; thu thập kinh nghiệm từ những người đi trước và hiểu sự thống nhất trong cách thức làm việc để đảm bảo tất cả mọi người đều có trách nhiệm với sản phẩm của cả nhóm. Khi đi thực tập, đa số các bạn đều là tân binh đối với công việc. Do đó, thái độ học hỏi và quan sát là điều cần thiết hơn hết. Để làm việc nhóm hiệu quả, thực tập sinh cũng cần biết thế mạnh của bản thân và nỗ lực hết mình hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trau dồi kỹ năng tìm kiếm tài liệu, thông tin

Thời kỳ “google search” đã qua rồi, đã đến lúc bạn cần biết cách tìm tài liệu phục vụ học tập và quá trình thực tập một cách chính xác và chuyên nghiệp hơn. Sinh viên sẽ thường xuyên phải tìm kiếm những tài liệu tham khảo bên ngoài giáo trình; những bài nghiên cứu để tiếp cận được những thông tin chuyên sâu, chính xác nhất. Thư viện nhà trường là nơi đầu tiên bạn cần thường xuyên lui tới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những tài liệu liên quan nhất đến môn học hay chính các ấn phẩm sách, các bài nghiên cứu, báo cáo của thầy cô giảng dạy bộ môn ngay tại thư viện.

Trong trường hợp bạn cần tìm tài liệu nước ngoài, hãy để ý đến một số cái tên như Google Scholar; ResearchGate; Microsoft Academic Search; Social Science Research Network;… Đây là các trang web phổ biến để truy cập các tài liệu học thuật, các đề tài nghiên cứu khoa học của các chuyên gia trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, trong quá trình thực tập và va chạm với thực tiễn; sinh viên cũng nên linh hoạt trong cách thức tiếp nhận thông tin. Ngoài những tài liệu tự tìm kiếm trên mạng hay trong sách vở, chúng ta vẫn có thể thu nhận thêm thông tin qua sự quan sát, học hỏi từ những nhân viên tại cơ sở thực tập.

Nâng cao kĩ năng giao tiếp

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong công việc và nhiều khi mang tính quyết định của thành công trong nhiều lĩnh vực. Kỹ năng thông tin là khả năng giao tiếp hiệu quả suy nghĩ và ý tưởng của bạn trong giao tiếp, trên giấy tờ và qua điện thoại. Nó liên quan đến việc biết lắng nghe người khác, xây dựng niềm tin và tôn trọng các ý kiến, quan điểm của người khác.

Rèn luyện sự nhanh nhạy, thích nghi với môi trường mới

Khác với môi trường đại học chỉ lên lớp để học, cơ sở thực tập đôi khi đòi hỏi thực tập sinh những yêu cầu khắt khe dưới áp lực công việc. Vì vậy, sinh viên cũng cần rèn luyện sự nhanh nhạy; thích nghi với môi trường mới để hòa nhập với mọi người. Sự nhanh nhạy cũng giúp chúng ta giải quyết vấn đề tốt hơn bao giờ hết.

Tính linh hoạt là khả năng thích nghi để giải quyết công việc chúng ta gặp phải hàng ngày trong công việc lẫn đời sống riêng. Những người có khả năng xác định vấn đề, nghiên cứu giải pháp và đưa ra những quyết định hiệu quả sẽ giúp người thực tập có khả năng phát hiện và nhanh chóng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả sẽ được trọng dụng.

Nguồn:Viện Nghiên Cứu và Đào Tạo Việt – Anh

Từ khóa:

Mạng xã hội