CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA NGÀNH DU LỊCH TRONG TƯƠNG LAI

21
07
'21

Du lịch được xem là ngành nghề đang trên đà phát triển nhanh chóng, mở ra nhiều cơ hội việc làm của ngành du lịch trong tương lai. Đây cũng chính là ngành nghề thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ trong những năm trở lại đây và hiện tại đang là ngành nghề khát nhân lực lành nghề.

Theo thống kê của Tổng cục du lịch, mỗi năm toàn ngành du lịch cần thêm khoảng gần 40.000 lao động, tuy nhiên nguồn nhân lực đã được qua đào tạo chỉ có thể đáp ứng được 60% nhu cầu cần thiết của các doanh nghiệp. Đây là một trong những con số nêu lên tình trạng chung của toàn ngành du lịch trong thời điểm hiện tại, đồng thời mở ra con đường mới với nhiều cơ hội việc làm du lịch dành cho các bạn trẻ trong tương lai.

ngành du lịch phát triển

Du lịch – ngành nghề mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ
(Ảnh: Internet)

CƠ HỘI VIỆC LÀM DU LỊCH

Nhóm ngành du lịch mở ra nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho các bạn trẻ đam mê nghề. Với những cơ hội thăng tiến theo cấp bậc, bạn có thể khởi đầu với các vị trí nhân viên, sau đó lên chuyên viên và quản lý các công việc thuộc lĩnh vực như: Bộ phận kinh doanh, bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận phân tích và phát triển các sản phẩm dịch vụ công ty, bộ phận điều hành tour…

Hay các vị trí khác như: trung tâm thông tin du lịch, quản trọ hành chính văn phòng, hướng dẫn viên, chuyên viên tư vấn du lịch trong các tổ chức phi chính phủ, chuyên viên tổ chức sự kiện, teambuilding… Ngoài ra, bạn còn có thể ứng tuyển vào các vị trí như: quy hoạch dự án trong mảng du lịch cộng đồng, chuyên viên tổ chức sự kiện tại các công ty sự kiện – quảng cáo truyền thống, các vị trí liên quan đến nhóm ngành du lịch – khách sạn – nhà hàng…

hướng dẫn viên du lịch

Cơ hội để trở thành hướng dẫn viên du lịch nội địa và quốc tế
(Ảnh: Internet)

LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU TUYỂN DỤNG CAO CỦA NGÀNH NGHỀ?

Khi tiếp xúc với nghề, các bạn trẻ có cơ hội được tìm hiểu, rèn luyện và nâng cao được kiến thức liên tục. Có cơ hội được kết bạn, tìm hiểu các văn hóa phong tục tập quán của nhiều quốc gia hay vùng đất khác nhau. Mỗi người làm du lịch đều được xem là đóng vai trò sứ giả góp phần giới thiệu về cảnh sắc, văn hóa của đất nước đến với bạn bè quốc tế.

Để đáp ứng được yêu cầu nhân sự và kỹ năng nghề của ngành du lịch nói chung, các bạn trẻ cần có sự cân nhắc và quyết định đúng đắn để có được chương trình đào tạo nghề chất lượng nhất. Lựa chọn cho mình môi trường học tập chuyên nghiệp với các khóa đào tạo nhóm ngành du lịch – dịch vụ. Theo thống kê, hiện nay phần lớn các bạn sinh viên được đào tạo kỹ năng chuyên nghiệp và thực hành trong suốt quá trình học sẽ nắm vững chuyên môn hơn. Minh chứng các doanh nghiệp thường có những đợt tuyển dụng sinh viên ngay từ khi còn đang theo học tại nhà trường.

thường xuyên thực hành

Lựa chọn môi trường chuyên nghiệp và thường xuyên thực hành trau dồi kiến thức (Ảnh: Internet)

Theo đó, bạn trẻ nên chú trọng chọn lựa những môi trường học tập phù hợp, liên tục đào sâu kiến thức và thực hành thường xuyên. Bên cạnh đó, cần rèn luyện những kỹ năng cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, quản lý – sắp xếp công việc, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, làm việc nhóm, làm việc độc lập… Đặc biệt hơn, sinh viên ngành du lịch cần trau dồi kiến thức ngoại ngữ tốt, có khả năng truyền đạt hiệu quả với vốn kiến thức về lĩnh vực văn hóa – xã hội toàn diện để có nhiều cơ hội hơn khi ra trường.

Trên đây là những thông tin về cơ hội việc làm ngành du lịch trong tương lai, hi vọng với những chia sẻ trên các bạn trẻ sẽ có định hướng tốt để theo đuổi ngành nghề. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: