"CÀ PHÊ VỢT" - NÉT ĐỘC ĐÁO CỦA NGƯỜI SÀI THÀNH

Cùng bạn Lê Hoàng Tâm Như - Sinh viên ngành lữ hành Khoa du lịch (Lớp CD21LH1) -Trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức tìm hiểu về Cà phê vợt - một trong những yếu tố văn hóa độc đáo của Sài Gòn, đây không chỉ đơn thuần là một loại thức uống mà còn là một phần của cuộc sống của người Sài thành.

Phong tục và nguồn gốc “cà phê vợt”:

Cà phê vợt được hình thành từ những năm 1950. Cái tên "cà phê vợt" bắt nguồn từ phương pháp pha cà phê của loại cà phê này, khi mà một chiếc vợt vải được sử dụng để lọc cà phê. Cà phê vợt được chế biến từ những hạt cà phê nguyên chất rang xay, sau đó được cho vào chiếc vợt và đặt trên một chiếc ấm. Nước sôi được rót vào vợt và sau đó nhỏ từ từ xuống ấm, tạo nên một cốc cà phê vợt thơm ngon, đậm đà với vị riêng của Sài Gòn.

Hình 1: Dụng cụ vợt dùng để pha cà phê

Thường thì cà phê vợt được bán tại những quán cà phê nhỏ, không quá sang trọng ở Sài Gòn. Những quán cà phê này thường có không gian đơn giản, mang đậm nét cổ kính. Văn hóa thưởng thức cà phê vợt ở Sài Gòn cũng rất đặc biệt, người dân thường thích thưởng thức cà phê vợt vào buổi sáng hoặc buổi chiều, thường ngồi lại, thưởng thức cà phê vợt, trò chuyện với bạn bè hoặc đọc sách.

Hình 2: Biển hiệu của cà phê vợt ở đường phố Sài Gòn

Nguồn gốc của cà phê vợt ở Sài Gòn xuất phát từ Trung Quốc vào đầu thế kỷ 20. Ban đầu, cà phê vợt  chỉ được bán tại những quán cà phê của cộng đồng người Hoa. Tuy nhiên, cà phê vợt dần trở nên phổ biến và được người dân Sài Gòn yêu thích. Đến ngày nay, cà phê vợt vẫn được giữ gìn và phát triển như một biểu tượng của Sài Gòn.

Địa Điểm Thưởng Thức Cà Phê Vợt:

Sài Gòn có nhiều quán cà phê vợt nổi tiếng. Một số địa điểm nổi tiếng để thưởng thức cà phê vợt ở Sài Gòn đáng để thử:

• Cà Phê Vợt: 330/2, Phan Đình Phùng, Phú Nhuận. Hương vị cà phê đậm chất cà phê xưa, với không gian thoáng mát nằm trong con hẻm nhỏ.
  • Cà Phê Vợt 77: Nằm tại  số 77 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3. Đây là một trong những quán cà phê vợt lâu đời nhất ở Sài Gòn
  • Cà phê vợt Giảng: Nằm tại số 22A Nguyễn Thượng Hiền, quận 3, đây là một quán cà phê vợt nổi tiếng với hương vị cà phê thơm ngon và đậm đà.
  • Cà phê vợt Ông Bảy: Nằm tại số 31 Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, đây là một quán cà phê vợt nổi tiếng với cách pha chế cà phê truyền thống.

Ẩm Thực Đường Phố:

Cà phê vợt thường được kết hợp với ẩm thực đường phố Sài Gòn để tạo nên trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Cùng với cà phê, bạn có thể thử các món ăn ngon như Bánh Mì Hòa Mã, Bún Riêu Cô Thảo, Bánh Mì Op La, và nhiều món ăn đường phố.

Hình 3: Chủ quán đang pha cà phê cho khách

Phong Tục và Văn Hóa:

Cà phê vợt không chỉ là một thức uống, nó còn phản ánh phong tục và văn hóa thân thuộc của người dân Sài Gòn. Đây là nơi họ đến để thư giãn, trò chuyện với bạn bè và quan sát cuộc sống qua cửa sổ của quán. Cà phê vợt cũng thường được dùng để chào đón và tạo sự gần gũi khi gặp gỡ bạn bè và người thân. Khi bạn đến Sài Gòn, hãy dành thời gian thử cà phê vợt và tận hưởng không gian đặc trưng của các quán cà phê đường phố. Điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm một phần quý báu của văn hóa Sài Gòn và cảm nhận sự ấm áp của cuộc sống đường phố tại thành phố này.

Bài viết và ảnh: Lê Hoàng Tâm Như