HỒ XUÂN HƯƠNG- NÀNG THƠ CỦA THÀNH PHỐ NGÀN HOA

Không chỉ mang nét đẹp thơ mộng, yên bình Hồ Xuân Hương còn được mệnh danh là trái tim của thành phố Đà Lạt mộng mơ. Đây là một điểm đến thu hút khách du lịch bậc nhất tại thành phố này với vẻ đẹp nao lòng của nó có thể chinh phục được cả những vị khách khó tính nhất.

Là một hồ nước nhân tạo nằm ngay trung tâm thành phố Đà Lạt. Hồ Xuân Hương có chu vi là 5km và diện tích rộng với 25 ha với hình trăng lưỡi liềm kéo dài hơn 2km đã tạo cho nơi đây một vẻ đẹp độc đáo, có thể nói rằng giữa lòng Đà Lạt ta có thể nhìn ngắm một ánh trăng dịu dàng mà đằm thắm. Cung đường này cũng đi qua rất nhiều địa danh nổi  tiếng như: Vườn hoa thành phố, Đồi Cù, Quảng trường Lâm Viên,...

Nguồn: tác giả

Chính vì thế nên nơi này đã mang danh xưng “Trái tim của Đà Lạt” từ bao giờ mà chẳng mấy ai  còn nhớ nữa.

Cái tên Hồ Xuân Hương có rất nhiều giả thuyết cho rằng để nhằm tưởng nhớ nhà thơ được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm” – Hồ Xuân Hương, bà là một nhà thơ nữ rất nổi tiếng vào thế kỉ XIX, bà đã để lại cho nền văn học Việt Nam vô vàn tác phẩm có giá trị văn học và những tác phẩm đó đã tồn tại mãi với thời gian. Với cái tên này thì còn có giả thuyết khác cho rằng  vào mùa xuân cỏ cây mọc ven hồ có mùi thơm hòa quyện cùng với không khí trong lành đã tạo tên vẻ đặc trưng thu hút lòng người nên được gọi là Hò Xuân Hương. Nhưng dẫu thế nào thì Hồ Xuân Hương vẫn là niềm tự hào của thành phố xinh đẹp này.

Bất cứ vào mùa nào trong năm Hồ Xuân Hương vẫn có thể toát lên vẻ đẹp đa dạng của mình, kiêu sa mà lôi cuốn không nỡ rời xa. Dưới thời tiết se lạnh của Đà Lạt chúng ta có thể cùng nhau rảo bước bên bờ hồ ngắm nhìn những hình ảnh đẹp của Hồ Xuân Hương, những bông hoa tươi thắm rực rỡ, mặt hồ gợn sóng nhẹ nhàng tạo cảm giác lâng lâng nhẹ nhàng. Sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi, căng thẳng về cuộc sống chúng ta cần những giây phút giải tỏa tâm trạng và việc đi dạo quanh hồ  cũng được xem như là “Liều thuốc chữa lành những trái tim”.

Khi đêm xuống mặt hồ phản chiếu những ánh đèn lấp lánh tạo cảm giác ấm áp, nhẹ nhàng, những ánh đèn luôn thay đổi màu sắc tạo nên một bức tranh biết chuyển động theo tiếng lòng người tham quan.

Nguồn: tác giả

Quanh Hồ Xuân Hương có nhiều quán cà phê như: Thủy Tạ, Bích Châu, Thanh  Thủy,... với khung cảnh đẹp mắt. Những quán cà phê này không chỉ sở hữu không gian lãng mạn tuyệt vời mà còn cho chúng ta một cái nhìn toàn cảnh về nơi đây.

Và chỉ ngay bên đường đối diện với hồ là Quảng trường Lâm Viên, tại đây sau khi dạo quanh hồ chúng ta có thể đến với quảng trường để trải nghiệm cảnh sắc bao quát của trung tâm thành phố, cùng đó là trải nghiệm những món ăn vặt người dân bán xung quanh quảng trường như: bánh tráng nướng, sữa đậu nành,.. và cùng nghe kể về cuộc sống của người dân trải qua bao đời nay.

Nguồn: tác giả

Hồ Xuân Hương là một bức tranh trữ tính, là nàng thơ của rất nhiều nhà thơ. Vẻ yên bình, lãng mạn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ, quyến luyến bồi hồi con tim ta. Mỗi mùa chúng ta sẽ cảm nhận những sự khác nhau về khung cảnh của hồ nhưng dù là mùa nào đi chăng nữa Hồ Xuân Hương vẫn là nơi ta ghé thăm lại chẳng nỡ rời đi, chắc có lẽ nỗi lòng của chúng ta đều sẽ được Hồ Xuân Hương ôm trọn và rồi thấu hiểu điều đó, chính vì vậy đó mới là nơi ta không thể ngưng cảm thấy nhớ nhung sau khi rời xa.

Bài viết và ảnh: Đàm Thị Lan Anh