CUA CÀ MAU-XỨ DANH “CUA NGON NHẤT CẢ NƯỚC’’!
Tỉnh Cà Mau có chiều dài bờ biển gần 255Km, gần 70.000ha rừng ngập mặn và trên 250.000ha đất nuôi tôm kết hợp các loại thủy sản khác nên sản lượng cua biển Cà Mau luôn dẫn đầu cho cả nước.
Cua Cà Mau vẫn mang đậm hương vị bậc nhất khi thưởng thức, mang một nét riêng biệt của vùng đất Cà Mau nơi cuối cùng của bản đồ đất nước Việt Nam, tại các vùng biển cua vẫn ngon và chất lượng nhưng cua Cà Mau loại cua vẫn được người dân Việt ưa chuộng và săn đón.
Cua Cà Mau có kích thước lớn, cua gạch có chiều dài thân 11-13cm, chiều rộng thân 8-9.5cm, chiều dày thân 3.3-5cm, trọng lượng khoảng 0.3-0.45kg/con, cua thịt có chiều dài thân 9.5-14cm, chiều rộng thân 6.7-10cm, chiều dày thân 3-5cm, trọng lượng từ 0.2-0.5kg/con. Cua ngon là cua cầm nặng tay màu sắc đậm bóng , càng cua có màu hồng tươi hoặc sậm, vỏ cua dày,thịt cua chắc từng xớ ngọt và không bị ốp, gạch cua đỏ thẩm và béo ngậy.Các món ngon từ cua đánh thức vị giác của du khách nước ngoài cũng như các bạn bè vùng miền khác lại gây dấu ấn khó quên cho thương hiệu “cua Cà Mau”.
Xao xuyến lòng người với sự đa dạng và đặt trưng của cua Cà Mau, sau nhiều năm cua Cà Mau lại càng có chỗ đứng trên thị trường thủy hải sản, hằng năm cua Cà Mau vẫn được mua bán với số lượng lớn đến tay người dùng với chất lượng hàng đầu uy tín với giá dao động 300.000đ-500.000đ/kg, có khi đỉnh điểm cua ngon tùy đợt hoặc lượng cua không đủ cung cấp có thể lên đến 1.000.000đ/kg.
Khi thưởng thức cua Cà Mau đúng điệu, sẽ cảm nhận được vị ngọt thấm theo từng thớ thịt chắc lụi của cua, thịt cua dai ngọt thanh mang hương thơm đặc biệt không lẫn vào đâu được, gạch cua béo sánh đặc, ăn một lần chắc khách sẽ nhớ mãi hương vị cua Cà Mau!
Không chỉ về mặt hình thức ăn ngon, cua Cà Mau còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cả người lớn và trẻ em. Cua còn được hỗ trợ chữa một số bệnh như thiếu canxi, còi xương, suy dinh dưỡng,… lượng mỡ chưa trong cua thấp, protein cao, dồi dào khoáng chất và vitamin. Cua gạch Cà Mau có hàm lượng Protein trong thịt cua là 14,06 – 19,99%, hàm lượng Lipid (béo) trong thịt cua là 0,46 – 2,1% và hàm lượng Lipid (béo) trong gạch cua là 5,64 – 10,62%. Cua thịt Cà Mau có hàm lượng Protein trong thịt cua là 14,34 – 18,75%, hàm lượng Lipid (béo) trong thịt cua là 0,44 – 1,92%.
Để mua đúng cua Cà Mau ngon, khi lựa cần xem càng cua, xem lớp da lụa phần giữa 2 khuỷu càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ, hoặc hồng đậm thì biết là cua nhiều thịt. Vẻ ngoài cua mới bắt thì thẳng bóng, cua để lâu ngày thì da nhăn không ngon. Ngoài ra có thể dùng tay cảm nhận phần yếm cua, cua chắc thì khi bóp sẽ cứng tay, nên lựa, còn nếu thấy mềm thì là ít thịt. Con cua có yếm to, rắn chắc và bám chặt vào thân chứng tỏ cua còn tươi, rắn chắc, khỏe. Ngược lại, nếu yếm không chắc, thậm chí mềm thì chú cua đó ít thịt và sẽ kém ngon, kém tươi.
Cua Cà Mau ngon nhất, thịt chắc, sức sống mạnh nhất ở vùng Năm Căn, Ngọc Hiển. Kế đến là Đầm Dơi, Phú Tân, Cái Nước.
Gợi ý bạn một số địa chỉ bán cua ngon uy tín ở TPHCM như:
o Vựa cua Cà Mau Địa chỉ: 60 Đ. Lê Đức Thọ, Phường 5, Gò Vấp. TPHCM.
o Cua Cà Mau Anh Thái Địa chỉ: Chợ Bình Điền, Phường 7, Quận 8, TPHCM.
o Vựa Cua Biển Cà Mau Địa chỉ:353/27A Đ. Phạm Ngũ Lão, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TPHCM.
Tác giả: Mỹ Tiên
(Nguồn ảnh, tài liệu: internet, sưu tầm)
-
11122018
-
23092023
-
17072024
-
24032020
-
14032023
-
15102020
-
11032019
-
30122019
-
24012021
-
19082018
-
20102023
-
24042021