Kinh nghiệm đi thực tập dành cho sinh viên Khoa Du lịch

14
06
'18

Đầu tiên, kinh nghiệm đi thực tập của các sinh viên du lịch các bạn nên xác định: khoảng thời gian làm việc tại các công ty Du lịch là khoảng thời gian THỬ VIỆC chứ không phải thời gian THỰC TẬP. Việc xác định này sẽ làm thái độ làm việc và tâm thế làm việc chủ động hơn. Để đi thực tập thành công, sinh viên cần có:

  1. Tác phong

–  Trước hết, khi đi thực tập, sinh viên cần chú ý đến đầu tóc gọn gàng, tuyệt đối không nhuộm màu, không sơn móng tay, quần áo chuẩn mực, sạch sẽ. Doanh nghiệp sẽ không chấp nhận một thực tập sinh đầu bù tóc rối, nhuộm vàng hoe, tai xỏ bông, áo quần không tươm tất. Khi lên xin thực tập cần chú ý quan sát trang phục của nhân viên, từ đó chọn trang phục cho phù hợp văn hóa công ty, đồng thời quan sát những người xung quanh để thực hiện công việc được giao.

– Tác phong còn là việc phải đến công ty sớm hơn giờ quy định và về muộn hơn giờ quy định. Những nhân viên đến sớm về muộn luôn được để ý nhiều hơn so với những người chỉ đến đúng giờ và chờ hết giờ để ra về.

  1. Thái độ

– Đối với mọi người trong công ty: thân thiện, hòa đồng, luôn sẵn sàng giúp đỡ vô điều kiện, luôn luôn lắng nghe, học hỏi.

– Đối với công việc: chủ động, trong bất kỳ việc gì cũng rút ra bài học cho bản thân, nhiệt huyết, tiên phong trong mọi công việc. Đừng chỉ chăm chăm vào việc lên tour và trở thành người hướng dẫn viên phụ.

Đã có nhiều sinh viên than phiền rằng, lên công ty chẳng có việc gì làm, chỉ lau bàn, pha trà, rót nước. Tuy nhiên, khi các bạn được hỏi về chương trình, tuyến điểm du lịch – là những sản phẩm của công ty lại không nắm chắc. Hoặc khi nhận yêu cầu tính giá một chương trình du lịch đơn giản như Vũng Tàu cũng không thực hiện được…

Vì vậy, việc các bạn cần làm là, nếu ở công ty ai cũng bận rộn thì bạn hãy mượn các chương trình tour mẫu để tham khảo, mượn các file hồ sơ dịch vụ để nghiên cứu và tập tính giá tour. Nếu được cho phép, hãy tham gia vào đội ngũ sale của công ty để cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghe điện thoại, tăng cường kỹ năng xử lí tình huống.

  1. Kiến thức

 Xác định thực tập là đi thử việc nên cần chuẩn bị kiến thức thật tốt. Giai đoạn làm việc tại công ty là lúc các bạn ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Các môn học chuyên ngành sẽ hỗ trợ cho bạn ngay lúc này.

  1. Mục tiêu

 Xác định mục tiêu rõ ràng khi đi thực tập và lên kế hoạch để hoàn thành mục tiêu. Chẳng hạn: mục tiêu sau 2 tháng sẽ nắm vững kiến thức thuyết minh của tour Tp.HCM – Phan Thiết, Nha Trang; hoặc nỗ lực sau 2 tháng để được nhận lại công ty làm nhân viên chính thức; hoặc sau 2 tháng có ít nhất 1 đoàn khách mang về cho công ty v.v…

Đó là những kinh nghiệm thực tập cơ bản bỏ túi cho các bạn sinh viên Khoa Du lịch.

Từ khóa:

Mạng xã hội